Home // Story // Làm Sao Để Có Thể Ngủ 1 Ngày 4 Tiếng Như 8 Tiếng!

Utopia Eco Lodge

4 năm trước

Làm Sao Để Có Thể Ngủ 1 Ngày 4 Tiếng Như 8 Tiếng!

Làm Sao Để Có Thể Ngủ 1 Ngày 4 Tiếng Như 8 Tiếng!

Đối với chúng ta thì giấc ngủ rất quan trọng, nó là thời gian để phục hồi lại cơ thể, song trong cuộc sống hiện đại, chúng ta thường xuyên bị thiếu ngủ nên cơ thể sáng dậy lúc nào cũng trong trạng thái thèm ngủ. Vậy có cách nào làm bản thân chúng ta ngủ ít hơn mà cơ thể tự động dậy mà ko cần báo thức ?

Sau khi quan sát về giấc ngủ của chính mình tớ nhận ra vài điều có thể hữu ích đối với các bạn, và tớ sẽ chia sẻ dưới đây để giúp các bạn có thể ngủ 1 ngày chỉ cần 4 hay 5 tiếng đồng hồ là tự động dậy.

Và để hiểu một chút xíu về giấc ngủ thì ta cần hiểu cơ chế cơ bản của giấc ngủ : Giấc ngủ là một quá trình ức chế dần các phần hoạt động của não bộ, hay nói đơn gian hơn, nó là quá trình chuyển sang trạng thái tạm dừng hoạt động từng phần một của não bộ, khi nào quá trình diễn ra gần 100% thì chúng ta chìm vào giấc ngủ, còn những người nào trong quá trình ngủ mà vẫn mơ là do một số phần nào đó của não bộ vẫn chưa được tạm dừng hoạt động. Vậy các yêu tố nào ảnh hưởng đến quá trình đó. Và làm cách nào để quá trình ngủ diễn ra ngắn hơn nhưng với hiệu suất phục hồi cao hơn. Sau đây là các yêu tố ảnh hưởng:

1. Ánh sáng : Nếu các bạn để ý, khi chúng ta ngủ mà còn bật điện, thì giấc ngủ khá là chập chờn, vì khi có ánh sáng, mắt của chúng ta vẫn thu nhận một lượng sáng nhỏ mặc dù ta đã nhắm mắt, điều đó làm quá trình ức chế các phần của bộ não ko diễn ra hoàn toàn, làm ta hay mơ khi ngủ và giấc ngủ bị chập chờn. Điều này làm quá trình phục hồi cơ thể diễn ra rất kém, ta thường rất mỏi mệt khi ngủ dậy nếu có ánh sáng. Vì thế tốt nhất là chúng ta ko dùng đèn ngủ hay bất cứ loại ánh sáng nào có trong chỗ ngủ của chúng ta.

2. Âm thanh: khi chỗ ngủ chúng ta ồn, nó làm cho phân vùng vỏ não liên quan đến việc tiếp nhận âm thanh khó tạm dừng nên chúng ta sẽ khá là khó ngủ hơn, giấc ngủ sẽ chập chờn nếu tín hiệu âm thanh không ổn định, vì ban đầu sẽ khó ngủ với chỗ nào ồn, nhưng thích nghi được, chúng ta lại dễ ngủ, tuy nhiên nếu tín hiệu âm thanh đó ko ổn định, nó sẽ lại đánh thức khu nhận tín hiệu âm thanh và làm ta tỉnh giấc hoặc giấc ngủ không ổn định, điều này làm hiệu suất phục hồi của giác ngủ khá thấp. Vì thế chỗ ngủ càng yên tĩnh càng tốt. Và có một nghiên cứu khá là quan trọng, có một loại tín hiệu âm thanh dạng sóng Delta gọi là nhạc sóng não, khi nghe nó sẽ tương đồng với sõng não của các bạn, sẽ đưa các bạn và giúp các bạn ngủ cực sau. Cái này có nhiều trên youtube, các ban có thể search.

3. Đừng cố gắng ngủ khi mất ngủ: Khi mất ngủ, chúng ta sợ mệt nên cố gắng ngủ, nhưng nó làm chúng ta đau đầu hơn và càng mất ngủ, lí do là bởi vì, khi chúng ta cố gắng ngủ, não của chúng ta phải hoạt động nhiều hơn, nó làm quá trình tạm dừng tự nhiên của não càng khó khăn, kết quả là chúng ta lại càng mất ngủ, vì thế nếu khi nào chúng ta ko ngủ được, hãy tận hưởng nó, hoặc đọc sách, các bạn sẽ chìm vào giấc ngủ lúc nào không biết. Và tuyệt đối ko lạm dụng thuốc ngủ. Vì thuốc ngủ chỉ có tác dụng ức chế não bộ theo phương thức ko tự nhiên, dùng nhiều, cơ thể sẽ mất đi phương thức tự nhiên , chúng ta sẽ bị phụ thuộc vào nó.

4. Lượng Oxy : Và một điều quan trọng nhất tớ nhận ra đó là trong quá trình đi đạp xe khắp Việt Nam, tớ ngủ lều rất nhiều, mặc dù một ngày đạp hơn 100km bằng xe đạp, nhưng chỉ cần ngủ vài tiếng là tớ ko cảm thấy mệt nữa, và lí do nằm ở chỗ, tớ ngủ lều, ở ngoài trời, không khí tươi mới luôn vào trong lều, tớ nhận được rất nhiều oxy, mà đó là cái thiết yếu nhất để cơ thể tự phục hồi, mà khi có nhiều oxy, cơ thể sẽ phục hồi với hiệu suất cực cao, trong thời gian ngắn, khi nó phục hồi đủ, cơ thể sẽ tư động dậy mà ko cần đánh thức.

Và điều này dễ nhận thấy, nếu các bạn ngủ trong phòng kín, ko có trao đổi oxy ra vào, các bạn ngủ dậy rất muộn, người thì uể oải, bởi vì các bạn hít ko khí vào và thải ra khí cacbonic, do cacbonic nặng hơn không khí thường nên nó lắng xuống, và do phòng kín, lượng khí oxy dần ít đi, cơ thể cần nhiều thời gian hơn để phục hồi, nhưng khí cacbonic các bạn hít vào quá nhiều, khiến cơ thể mệt mỏi và uể oải.

Chính vì thế chỗ ngủ phải cực thông thoáng để oxy có thể trao đổi ra vào nhiều. Mà nếu ngủ ngoài trời thì càng tốt.

Và Kết Luận lại:
Để các bạn có thể ngủ 4 tiếng một ngày mà tự động dậy thì các bạn cần ngủ :
ở ngoài trời hoặc nơi siêu thoáng, không có ánh điện, ko ồn ào.

Utopia Eco Logde có thể đáp ứng được tất cả các điều trên, không khí ở đây phải nói là siêu sạch, ngoài ra còn có nhạc Delta là tiếng suối chảy suốt đêm nữa, tớ đã thử ngủ ngoài trời nhiều lần rồi, và vào mùa hè năm nay, tớ sẽ tung ra dịch vụ ngủ ngoài trời ko dùng lều, theo đúng nghĩa đen luôn.

Đêm ngồi bên đống lửa, uống bia, trò chuyện cùng bạn bè, sáng sau dậy uống cà phê, ngắm bình minh, và sẽ ko cảm thấy một chút mệt mỏi nào.

Và lí do mà các bạn đi tour của tớ , một ngày đi bộ 25km, tối chơi tận 2h đêm mới ngủ, nhưng sáng dậy sớm vẫn như chưa từng mệt mỏi, đó là bởi vì các bạn ngủ lều. Và đó là một trong những lí do tớ cho các bạn trong tour ngủ lều, ngoài việc trải nghiệm ra.

by Dương Xuân Phi.

All